Ngày 19 tháng 3 vừa qua, Phòng Kế hoạch – Đào tạo Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ LADEC có tổ chức một buổi toạ đàm dành cho Học sinh – Sinh viên. Toạ đàm mang chuyên đề “Thanh niên chuẩn và sinh viên chuẩn” nhận được sự hưởng ứng của hơn 200 Học sinh – sinh viên và đặc biệt chào đón sự hiện diện của một chuyên gia kỳ cựu là Thầy Phan Văn Nam.

2

Thầy Nam cho biết, mục đích xây dựng buổi toạ đàm này là nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên là học sinh – sinh viên với những tiêu chí, giá trị cốt lõi là mục tiêu để đoàn viên thanh niên, học sinh – sinh viên hướng đến và làm theo, góp phần xây dựng lớp thanh niên có ý thức chấp hành pháp luật, có lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên, có tri thức, sức khỏe, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại; gắn với mục tiêu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hơn nữa, buổi toạ đàm còn giúp tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên là hoc sinh – sinh viên về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập và lao động; ngăn chặn những thói hư tật xấu hình thành trong tập thể và mỗi cá nhân.

Qua buổi tạo đàm, các bạn sinh viên đã phần nào nắm được hình mẫu người thanh niên Việt Nam đặc biệt là trong độ tuổi còn là học sinh – sinh viên.

– Hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới phải hướng tới mục tiêu có “Tâm trong”, “Trí sáng”, “Hoài bão lớn”, cụ thể như sau:

+ “Tâm trong” là nói về đạo đức, nhân cách, bản lĩnh chính trị. Người thanh niên có “Tâm trong” là người luôn nêu cao tinh thần yêu nước, có niềm tin vào mục tiêu, lý tưởng cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng; có nhận thức và thái độ chính trị đúng đắn, quan tâm đến các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và thành phố; luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức được những đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống, luôn giữ tâm mình trong sáng, hướng thiện, từ đó khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước. Những phẩm chất của người thanh niên có “Tâm trong” có thể kể đến như: Yêu nước, nhân ái, trung thực, trách nhiệm, tự trọng, khiêm tốn, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư

+ “Trí sáng” là nói về kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ.Người thanh niên có “Trí sáng” là người luôn nêu cao tính tự giác trong học tập, không ngừng trau dồi nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ theo phương châm “Học suốt đời – Thực học – Thực tài”, có ý thức sử dụng những tri thức, kiến thức đã học đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người có “Trí sáng” cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như: Có tri thức, kỹ năng, sáng tạo, thạo nghề nghiệp, giỏi chuyên môn, có tác phong công nghiệp, tôn trọng kỷ luật lao động, cầu thị, có ý thức tự học, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần…

+ “Hoài bão lớn” là nói về lý tưởng, ý chí phấn đấu, tinh thần dấn thân, khát vọng. Người thanh niên có “Hoài bão lớn”là người có ước mơ, khát vọng, lý tưởng cao đẹp, sống kiên định với mục tiêu, lý tưởng đúng đắn của mình, sống vì mọi người, sống có ích cho gia đình, xã hội, cống hiến cho quê hương, đất nước. “Hoài bão lớn” thể hiện ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm; có khát vọng, dấn thân, vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật; có tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến cho đất nước

* Thanh niên lực lượng vũ trang: Trung thành, kỷ luật; dũng cảm, xung kích; trí tuệ, sáng tạo; xứng danh Bộ đội Cụ Hồ (đối với thanh niên Quân đội); lập công vì an ninh Tổ quốc (đối với thanh niên Công an).

* Thanh niên công chức, viên chức: Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ; tận tụy; cầu thị; sáng tạo.

* Thanh niên công nhân: Giỏi nghề; sáng tạo; tiết kiệm; kỷ luật.

* Thanh niên nông thôn: Vượt khó; sản xuất, kinh doanh giỏi; tự tin, cầu thị; vì cộng đồng.

* Thanh niên sinh viên: Đạo đức tốt; học tập tốt; thể lực tốt; kỹ năng tốt; kội nhập tốt.

* Thanh niên học sinh các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề: Rèn luyện thái độ nghề nghiệp; rèn luyện tác phong công nghiệp; rèn luyện kỷ luật lao động.

Buổi toạ đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự hân hoan, sôi nổi của các bạn trẻ. Để từ đó, các bạn trẻ tự nhủ với bản thân mình phải cố gắng hết sức để trở thành một người thanh niên chuẩn.

Phản hồi của bạn